2005/Aug/02

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้เขียนไวรัสรายหนึ่งได้ปล่อยโค้ดอันตรายที่ตนเองเขียนขึ้น เพื่อต้องการเยาะเย้ยบรรดาบริษัทผู้ค้าซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส และผู้เขียนหนอนไวรัส Sasser

ผู้เขียนไวรัสรายหนึ่งพยายามหาทางสร้างชื่อเสียงที่ไม่ดีให้กับตนเองอย่างชัดเจนมากกว่าการคิดที่จะหารายได้จากเหยื่อที่โดนเล่นงาน โดยได้ปล่อยโค้ดอันตรายออกมาเย้ยหยันบริษัทผู้ค้าซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส และ สเวน แจสแชน ผู้เขียนหนอน Sasser
ไวรัส Lebreat-D (จัดอันดับให้เป็นภัยคุกคามในระดับ ต่ำ) จะสามารถติดเข้าไปในคอมพิวเตอร์ผ่านทางไฟล์ภาพ xsas.jpg ซึ่งเป็นภาพของ แจสแชน วัยรุ่นชาวเยอรมันผู้เขียนหนอน Sasser และ Netsky
สำหรับหนอน Lebreat จะแพร่กระจายผ่านทางไฟล์แนบอีเมล์ และใช้ช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ โดยจะแอบเปิดช่องทางการสื่อสาร (backdoor) ไว้บนคอมพิวเตอร์ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อให้แฮคเกอร์สามารถเข้าควบคุมการทำงานของระบบได้ ซึ่งหนอนตัวนี้ได้รับการมอบหมายให้สร้างการโจมตีแบบ DoS (Denial of Service) ไปยังเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทผู้ค้าระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง Symantec Corp และ McAfee Inc. แต่ไม่ได้ระบุเวลาของการโจมตีว่าจะเป็นเมื่อไร ผู้เชี่ยวชาญจาก Sophos กล่าว
การเพิ่มจำนวนของผู้เขียนไวรัสวันนี้ ส่วนใหญ่เกิดจากความต้องการที่จะเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์เครื่องต่างๆ ให้ส่งสแปม (Zombie computer) หรือขโมยข้อมูลส่วนบุคคล อย่างเช่น ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน เพื่อเจาะเข้าไปยังบัญชีของธนาคาออนไลน์ อย่างไรก็ตาม คาดว่า ผู้เขียนหนอน Lebreat น่าจะอยากดังในทางไม่ดีมากกว่า
มันไม่ได้พยายามเล่นงานเรา เพื่อหวังผลในการหารายได้ รูปการณ์มันดูเหมือนเด็กชวนทะเลาะ หรือพยายามที่จะสร้างความสนใจมากกว่า เกรกก์ แมสโตราส์ นักวิเคราะห์ระบบความปลอดภัยอาวุโสจาก Sophosกล่าว
สิ่งที่พบภายในตัวหนอน Lebreat คือ ข้อความที่ยาวมากวิจารณ์(ในเชิงจับผิด)งานวิจัยของบริษัทผู้ค้าซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส พร้อมทั้งเยาะเย้ยผู้เขียนไวรัสคนอื่นๆ อีกทั้งสัญญาว่า ไวรัสสายพันธ์ใหม่ๆ จะได้ใช้กลไกที่ดีกว่าในการส่งอีเมล์หลายพันฉบับไปยังผู้ใช้อีกด้วย
มันจะเป็นเกมของผม (ที่ผมจะเป็นผู้ชนะ) เพราะ FBI หรือ ตำรวจจะไม่สามารถตามล่า และจับผมได้เหมือนกรณีของ Sasser บางส่วนของข้อความที่อยู่ในหนอน Lebreat
อย่างไรก็ตาม Sophos จัดระดับให้ความรุนแรงของ Lebreat ไว้ที่ระดับ ต่ำ

ARip th

Comment

Comment:

Tweet


penekkmediaweb
View full profile