2005/Aug/16

รายงานข่าวระบุว่าสามารถตรวจจับการระบาดของไวรัส Cabir ทั่วสนามกีฬาโอลิมปิกสเตเดี่ยมในเมืองเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศฟินแลนด์ สถานที่จัดงานแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก

นอกจากจะต้องผจญกับสภาพอากาศฟ้าฝนแปรปรวนของเมืองเฮลซิงกิ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับงาน IAFF World Championships in Athletics งานแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 ถึง 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ยังมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของไวรัส Cabir โดยไม่รู้ตัว เพราะเจ้าหน้าที่ในฟินแลนด์ บ้านเกิดของผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่อย่างโนเกีย เปิดเผยว่าสามารถตรวจพบการกระจายตัวของ Cabir บริเวณรอบสนามกีฬาโอลิมปิกสเตเดียม (Olympic Stadium) สถานที่จัดงาน

เหตุผลที่ทำให้การระบาดของไวรัส Cabir เป็นที่น่าจับตามอง คือไวรัส Cabir จะอาศัยเครือข่ายไร้สายระยะใกล้อย่างบลูทูธ (Bluetooth) เป็นช่องทางการแพร่กระจายข้ามโทรศัพท์มือถือ ทำให้เครื่องโทรศัพท์มือถือซึ่งมีฟีเจอร์บลูทูธทุกเครื่องที่อยู่บริเวณรัศมี 10 เมตร หรือ 30 ฟุต จากเครื่องที่เป็นพาหะมีโอกาสต่อการติดเชื้อ แน่นอนว่าโทรศัพท์ที่อยู่ในบริเวณสนามกีฬาล้วนมีความเสี่ยงถ้วนหน้า

"ในช่วงแรกเราคาดว่าน่าจะมีการติดเชื้อเพียงกลุ่มเล็กๆ แต่เพียงช่วงเวลาไม่นานก็เกิดการขยายตัวติดเชื้อในวงกว้าง" จาร์โม คอสกิ (Jarmo Koski) หนึ่งในทีมรักษาความปลอดภัยของบริษัทโทรคม TeliaSonera กล่าว

แม้ว่าคอสกิจะระบุว่าโอกาสการติดเชื้อจะน้อย เพราะเจ้าของเครื่องโทรศัพท์จะต้องกดยอมรับการดาวน์โหลดไฟล์ก่อนเครื่องจึงจะติดเชื้อ แต่ขณะนี้สถิติการติดเชื้อ Cabir อยู่ที่หลายพันเครื่องใน 20 ประเทศทั่วโลก เริ่มต้นที่สหรัฐฯ ขยายไปยัง ญี่ปุ่น ฟินแลนด์ และแอฟริกาใต้

"แน่นอนว่าจะมีโทรศัพท์มือถือติดเชื้อที่เจ้าของอยู่ภายในบริเวณสนามกีฬาแล้วจำนวนมาก และบริเวณนั้นจะต้องมีทราฟฟิกบลูทูธจำนวนมหาศาล" แอนติ วิห์อาไวเนน (Antti Vihavainen) หัวหน้าฝ่ายการรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของบริษัทเอฟซีเคียว (F-Secure) กล่าว

"Cabir ที่พบเป็นเวอร์ชันแรกที่สามารถแพร่เชื้อเครื่องต่อเครื่องเท่านั้น โชคยังดีที่ไม่ได้เป็นเวอร์ชันล่าสุดที่น่ากลัวกว่าเวอร์ชันแรกมากมายนัก

Cabir ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว การแพร่กระจายของ Cabir จะเริ่มที่การสแกนหาโทรศัพท์มือถือที่เปิดใช้งานบลูทูธซึ่งอยู่ในบริเวณรอบรัศมีทำการของเครื่องที่ติดเชื้อ จากนั้นจึงส่งไฟล์ Caribe.sis ไปยังเครื่องที่สแกนได้ ซึ่งหากเจ้าของเครื่องกดตกลงเพื่อทำการติดตั้งไฟล์ โทรศัพท์เครื่องนี้จะเป็นเครื่องติดเชื้อที่จะคอยสแกนหาเหยื่อทางเครือข่ายบลูทูธเพื่อทำการกระจายไฟล์ไวรัสนี้ต่อไปเป็นลูกโซ่

Cabir แพร่กระจายผ่านทางบลูทูธของโทรศัพท์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Symbian OS แม้ผลกระทบจะไม่สร้างความรุนแรงในแง่ความเสียหาย เป็นเพียงการสร้างคำราญให้กับผู้ใช้งาน แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ เนื่องจากตัวไวรัสจะทำให้เครื่องโทรศัพท์สแกนหาเครื่องอื่นที่ใช้เปิดบลูทูธอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะส่งไวรัสไปยังเครื่องปลายทางที่ค้นพบ และขึ้นชื่อไวรัสที่หน้าจอทุกครั้งที่เปิดเครื่อง โดยปัจจุบันโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian OS มีหลายยี่ห้อ รวมถึงโนเกียด้วย

เอฟซีเคียวให้ข้อมูลว่า ขณะนี้มีไวรัสและโปรแกรมประสงค์ร้ายที่มุ่งโจมตีอุปกรณ์ขนาดพกพาทั้งหลายราว 55 ชนิด
ผู้จัดการออนไลน์

Comment

Comment:

Tweet


I don't really like to turn to various corporations to solve my problems. However, I am not an expert in website submission hence I need to tell <a href="http://topqualitybacklinks.com">blog commenting services</a> to aid me.
#1 by PhillipsLara (103.7.57.18|31.184.238.21) At 2012-07-08 21:37,

penekkmediaweb
View full profile